Mua nhà giá rẻ / Tin tức / Thị trường địa ốc giao dịch trầm lắng, nhu cầu đang tăng ở phân khúc nhà ở trung, cao cấp

Thị trường địa ốc giao dịch trầm lắng, nhu cầu đang tăng ở phân khúc nhà ở trung, cao cấp

Thị trường địa ốc giao dịch trầm lắng, nhu cầu đang tăng ở phân khúc nhà ở trung, cao cấp, trong quý 1 tương đối trầm lắng cả tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cả lượng mở bán và lượng bán đều giảm so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số lượng giao dịch các căn hộ phân khúc trung và cao cấp lại đang có xu hướng tăng.

 Thị trường địa ốc giao dịch trầm lắng, nhu cầu tăng ở phân khúc nhà ở trung, cao cấp
Thị trường địa ốc giao dịch trầm lắng, nhu cầu tăng ở phân khúc nhà ở trung, cao cấp

Đó là thông tin trong báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo báo cáo này, tại thị trường địa ốc Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ để bán mới trong quý 1 đạt 9.174 căn, giảm 0,3% theo quý và 7,3% theo năm, theo báo cáo của JLL Việt Nam. Cũng theo báo cáo này, lượng bán tại Hà Nội đạt 8.172 căn, tăng 2,2% theo năm nhưng giảm tới 13,5% theo quý. Tại Thanh phố Hồ Chí Minh, lượng mở bán và giao dịch thành công đạt lần lượt 8.565 căn (giảm 3,5% theo quý và giảm 11,9% theo năm) và 8.140 căn (giản 10,5% theo quý và 9,6% theo năm). Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch các căn hộ trung cấp và cao cấp đã tăng đáng kể trong quý 1.

Tại Hà Nội, lượng căn hộ chào giá trên 1.800 USD/m2 chiếm tới 37%. Đồng thời, số liệu của JLL cũng cho thấy số giao dịch thành công các căn hộ phân khúc cao cấp, sang trọng chiếm tới 30%, tăng 3 lần so với năm 2016.

Thị trường địa ốc tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thị trường địa ốc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tương tự tại thị trường địa ốc Thành phố Hồ Chí Minh, lượng bán các căn hộ có giá trên 1.200 USD/m2, tương ứng với phân khúc trung cấp trở lên, chiếm xấp xỉ 58% tổng lượng bán.

Báo cáo về thị trường bất động sản của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong tháng 2 cũng chỉ ra lượng giao dịch trong 2 tháng đầu năm giảm hẳn so với cuối năm 2016 và tập trung chủ yếu vào phân khúc trung và cao cấp.

Cho tới lúc này, bất động sản hiện vẫn được đánh giá là lĩnh vực thu hút được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư mới, cả trong và ngoài nước. Số liệu của Cục quản lý đăng ký kinh doanh, bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có tới 924 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản trong quý 1, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2016.

Đây cũng là lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất trong quý 1.

Về đầu tư nước ngoài, lượng vốn đăng ký vào lĩnh vực bất động sản quý 1 đạt 343,7 triệu USD, giảm về tỷ trọng so với tổng vốn FDI nhưng tăng 43,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Check Also

thị trường văn phòng cho thuê Sài Gòn

Những điểm sáng mới của thị trường văn phòng cho thuê Sài Gòn

Từ lâu, Tp HCM được biết đến như một trung tâm kinh tế tài chính …