Mua nhà giá rẻ / Tin tức / Tranh chấp căn hộ chung cư lại bùng nổ tại Sài Gòn

Tranh chấp căn hộ chung cư lại bùng nổ tại Sài Gòn

Tranh chấp căn hộ chung cư lại bùng nổ tại Sài Gòn, sau một thời gian tạm lắng. Là hồi chuông cảnh báo cho các chủ đầu tư trong quá trình tiếp nhận, bàn giao dự án.

Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã thi công sai phạm khiến xảy ra tranh chấp căn hộ chung cư, gây bức xúc cho người mua nhà
Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã thi công sai phạm khiến xảy ra tranh chấp căn hộ chung cư, gây bức xúc cho người mua nhà

Nhiều khách hàng mua căn hộ ở dự án nhà ở xã hội Tân Bình (Số 32, Đường Hoàng Bật Đạt, Phường 15, Quận Tân Bình), do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư, phản ánh về tình trạng chậm giao nhà.

Các cư dân dự án đã cho biết đa phần đã đóng từ 95% đến 100% số tiền mua căn hộ. Thế nhưng sau thời gian chậm trễ gần 8 tháng, họ vẫn chưa nhận được nhà ở. Đòi nhà không thành nên sáng 11/2, gần 30 cư dân đến Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cầu cứu.

Vào ngày 22/3, cư dân block B1 dự án Hưng Ngân Garden đã có buổi đối thoại giải quyết về tiến độ chậm trễ của dự án này. Theo phản ánh của khách hàng, trên hợp đồng mua bán căn hộ quy định chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ vào tháng 9/2016. Tuy nhiên đến cuối năm 2016, chông ty mới có thông báo lịch bàn giao các căn thuộc lầu 3, 4, 5 bắt đầu từ ngày 16-19/1/2017 và các căn hộ còn lại sẽ được bàn giao trong suốt tháng 3/2017. Tuy nhiên, những căn hộ chung cư đã nhận bàn giao đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể sử dụng được vì thang máy chưa hoạt động, không có điện nước, chưa có hệ thống báo cháy, tầng hầm giữ xe, rác xây dựng vẫn còn ngổn ngang.

Dự án PetroVietnam Landmark do Công ty CP PVCLand là chủ đầu tư, nhiều năm qua luôn có những xung đột và tranh chấp trong việc thực hiện hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Sau thời gian đình trệ đến giữa năm 2013, công trình PetroVietnam Landmark mới tái khởi động, chủ đầu tư cũng ra văn bản cam kết hoàn thiện dự án để bàn giao nhà block A-B quý 4/2016 và block C-D chậm nhất vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, dự án chung cư lại tiếp tục gặp phải những lùm xùm tranh chấp căn hộ chung cư vì Cục thi hành án dân sự Quận 2 đã phong tỏa và Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 52/2017/QĐ-MTTPS mở thủ tục phá sản đối với PVC Land.

Tranh chấp căn hộ chung cư lại bùng nổ tại Sài Gòn đi đến đâu
Tranh chấp căn hộ chung cư lại bùng nổ tại Sài Gòn đi đến đâu

Tại Dự án Tân Bình nhóm người đi tranh chấp căn hộ chung cư cho rằng, nguyên nhân chính của việc chậm trễ tiến độ là do chủ đầu tư tự ý thay đổi kết cấu công trình dẫn đến việc bị Sở Xây dựng ra quyết định đình chỉ thi công . Trong khi đó, khi trả lời với truyền thông, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, lý do dẫn đến việc chậm trễ giao nhà là do các cư dân không đóng tiền đúng như trong hợp đồng đã thỏa thuận.

Đối với dự án La Astoria bị khách hàng phản ánh không bảo đảm chất lượng, chủ đầu tư đã né tránh, phí quản lý 750.000 đồng/tháng, đại diện chủ đầu tư Huỳnh Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng An Gia Hưng cho rằng, việc xuất hiện một số chi tiết chưa bảo đảm như vài vết nứt trong một căn hộ là điều khó có thể tránh khỏi trong công tác xây dựng, do việc xây tô, hoàn thiện bằng thủ công. Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao nhà luôn ghi nhận và khắc phục ngay theo yêu cầu của khách hàng để bảo đảm tính thẩm mỹ .

Trong khi luật và những chế tài chưa theo kịp với tình hình thực tế của thị trường bất động sản, theo các chuyên gia  việc tranh chấp căn hộ chung cư chắc chắn sẽ tiếp diễn và kéo dài. Bất kỳ một dự án nào cũng sẽ có xảy ra tranh chấp, việc xử lý những tranh chấp đó như thế nào cho hợp tình hợp lý điểm cốt lõi là chủ đầu tư và người mua nhà phải tìm được tiếng nói chung.

Để hạn chế tranh chấp căn hộ chung cư, tránh bị thua thiệt, luật sư Trần Thái Bình cho rằng, trước khi thực hiện giao dịch, người mua nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý về dự án: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản, giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ cho xây dựng. Khả năng tài chính chủ đầu tư cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Điều này có thể đánh giá thông qua năng lực các dự án đã và đang triển khai trên thị thường.

Check Also

thị trường văn phòng cho thuê Sài Gòn

Những điểm sáng mới của thị trường văn phòng cho thuê Sài Gòn

Từ lâu, Tp HCM được biết đến như một trung tâm kinh tế tài chính …